2018/06/21 8:58:04 PM
Home » nintendo » 3ds » Review : Pokemon Omega Ruby / Alpha Sapphire

Review : Pokemon Omega Ruby / Alpha Sapphire

มาแล้วจ้า~ มาช้าดีกว่าไม่มากับรีวิวเกม ภาคล่าสุดที่ทุกคนรอคอย… Omega Ruby และ Alpha Sapphire ครับ!! ซึ่งตัวที่แอดหลุนนำมารีวิวในวันนี้คือ Alpha Sapphire เพราะมีฮาบุเนค (Seviper) ยังไงล่ะ!!

ย้อนความไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว Pokemon ภาคใหม่ได้ออกวางจำหน่าย ในธีมของการประกวดและฟรอนเทียร์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่มากสำหรับสาวกอย่างพวกเรา มาวันนี้ ภาคเก่ารีเมคใหม่ จะทำได้ดีแค่ไหนนั้น แอดหลุนได้แบ่งเป็นหัวข้อใหญ่ๆ ไว้แล้ว ไปดูกันเลย!!

เนื้อเรื่องและกราฟฟิค

ด้านเนื้อเรื่องเรียกได้ว่าแทบจะคล้ายของเดิม บางคนอาจจะงงว่าทำไมไม่เหมือนเดิม นั่นก็เพราะมีการแทรกเรื่อง Mega Evolution เข้าไประหว่างการเดินทาง และตัวตนที่ก่อให้เกิดภัยภิบัติจริงๆ นั้นคือร่าง Primal ไม่ใช่ร่างธรรมดาเหมือนเมื่อ 12 ปีที่แล้ว และแน่นอน ด้วยการเปลี่ยนแปลงของแผนที่บางส่วน ทำให้เนื้อเรื่องของเมืองนั้นๆ ต้องเปลี่ยนไปด้วย ตัวอย่างคือเมืองคินเซตสึ (Mauville City) ที่เรียกได้ว่าพลิกโฉมเมืองทั้งเมืองให้กลายเป็นเมืองใหม่เลยทีเดียว (ดูได้จากภาพด้านล่างในหัวข้อเมืองคินเซตสึ) ส่วนลำดับเหตุการณ์ยังเหมือนเดิม ทำให้แอดไม่หลงทางเหมือนภาคก่อนๆ หึหึหึ

ส่วนทางด้านกราฟฟิคจัดได้ว่าเยี่ยม ภาพดูสบายตามาก พื้นที่วิ่งเล่นก็เยอะ (สามารถวิ่งได้ตั้งแต่เริ่มเกมโดยไม่มีร้องเท้าของพ่อ) ฉากเปิดที่ตระการตาและโดนใจแอดหลุนมากๆ ส่วนเฟรมเรท บอกเลยว่ามีตกแน่นอนครับแม้ไม่เปิด3D แต่เป็นแค่บางฉากเท่านั้น อย่างตอนนี้ที่เล่นมาก็มีแค่ฉากต่อสู้ที่มีแอเรียเป็นป่า เวลาเลือกคำสั่งแล้วฉายไปที่หน้าโปเกมอน เฟรมเรทจะตกหน่อยๆ ครับ แต่ไม่นานก็จะหาย และลื่นปกติ ทั้งในโหมด 3D ก็ด้วย ส่วนกับเครื่อง new3DS นั้น ปุ่ม C-stick ไร้ประโยชน์สิ้นดี Orz

 

เมือง(ทำ)ใหม่ คินเซตสึ (Mauville City)

เรียกได้ว่ายกเครื่องกันสุดๆ กับเมืองคินเซตสึ ซึ่งเมื่อ 12 ปีก่อนนั้น ไม่มีอะไรโดดเด่นเลยนอกจากทางจักรยานและสถานที่ประกวดโปเกมอน ปัจจุบันได้กลายเป็นตึกขนาดใหญ่ที่มีครบเครื่องทั้งห้างสรรพสินค้าและแบทเทิลฆ่าเวลาแบบใหม่ Reverse Battle ที่ๆ การโจมตีแบบ Super effective จะกลายเป็น Not very effective และกลับกัน ทัังยังมีสถานีวิทยุบนชั้นบน และยังมีความลับเก็บเอาไว้อีกด้วย (แอดเดินจนทั่ว แอบไปเจอชายคนหนึ่งบอกว่ากำลังรอ Genesect อยู่แหละ หึหึหึ)

 

ระบบใหม่และฟังก์ชั่นเก่าที่เปลี่ยนไป

ระบบใหม่ที่น่าสนใจเป็นอันดับแรกคือ Pokemon Navigator Plus หรือ PokeNav Plus นั่นเอง ซึ่งอัพเกรดจากภาคก่อนเยอะพอสมควร และตัดฟังก์ชั่นที่ไม่ค่อยเกิดประโยชน์ซักเท่าไหร่อย่างการดูค่าความสวยงามของโปเกมอนทิ้งไป (สามารถดูได้จาก Summary ของโปเกมอนนั้นๆ) และเพิ่มฟังก์ชั่นสุดล้ำอย่าง DexNav และ AreaNav

ตัว AreaNav นั้นทำหน้าที่เหมือน Navigator คอยบอกตำหน่งที่เราอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังสามารถดูรายละเอียดต่างๆ บนแมพได้เช่น สถานที่ เบอร์รี่ที่ปลูกไว้(อันนี้ชอบมาก) โปเกมอนในบริเวณนั้นๆ และเทรนเนอร์ ซึ่งถ้าในบริเวณนั้นมีเทรนเนอร์, เบอร์รี่ หรือฐานทัพลับของเราล่ะก็ มันจะขึ้นโชว์เป็นไอคอนมุมขวาบนของแผนที่เลย

 

ส่วน DexNav นั้น ตามชื่อเลยครับ คือ Pokedex Navigator ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสแกนข้อมูลของโปเกมอน รวมทั้งสแกนแหล่งที่อยู่ด้วย ซึ่งเจ้าตัวนี้แหละ ที่จะเอาไว้หาโปเกมอนที่มี Ability แปลกๆ หรือถือไอเทมพิเศษโดยที่เราไม่ต้องตามจองล้างจองผลาญเผ่าพันธุ์มันอีกต่อไป โดยเจ้าตัวนี้จะบอกข้อมูลตามจำนวนครั้งที่เราเจอ ถ้าเจอมันบ่อยก็จะยิ่งบอกข้อมูลมากขึ้น เช่นเจอครั้งเดียวอาจจะบอกแค่เลเวล เจอ 5 ครั้งจะบอก Ability เป็นต้น (เจอบ่อยๆ มีบอก IV ด้วยนะเออ!!) โดยเมื่อเจอต้องย่องเข้าหาเท่านั้น (หากใช้ไอเทมอย่าง Dowsing จะย่องไม่ได้) ในน้ำก็มีนะเอ้อ!! ในถ้ำก็มี สรุปคือที่ไหนที่เดินๆ แล้วจะเจอโปเกมอนมีหมดครับ

 

ที่เหลือคือ PlayNav (PSS/Pokemon Amie/Super Training จากภาค X&Y) และ BuzzNav ซึ่งตัว BuzzNav จะคอยอัพเดทข่าวในโลกของโปเกมอน และข่าวอัพเดทเวลาเราออนไลน์กับเพื่อน เช่น ได้ฐานทัพลับมาเพิ่มกี่แห่ง ได้เพื่อนเพิ่มกี่คน เป็นต้น (อาจะมีข่าวโปเกมอนในตำนานโผล่ออกมาบ้างก็ได้!!)

 

การประกวดโปเกมอนคอนเทสต์

สำหรับการประกวดในภาคนี้ เรียกได้ว่าเหมือนเดิมแทบจะทุกอย่าง ยกเว้นเพียงแต่เราจะเปลี่ยนชุด ทำโปล้อกด้วยเครื่องอัตโนมัติ (ติดถึงไอ้เครื่องกดๆ จัง ;____; ) และเรายังสามารถถ่ายรูปโปเกมอนของเราตอนแสดงได้ด้วย!! (แอดเคยลองแล้วครับ ปิกาจูคอสเพลย์โดดชกหน้าแอดนี่แหละครับ ไม่อยากเปิดเผย ไปลองกันเองแล้วกัน 55)  ทั้งยังสามารถ Mega Evolution เพื่อเพิ่มคะแนนได้อีกต่างหาก มันสุดยอดจริงๆ เลยนะหลุน!! โดยเฉพาะดาราหญิงแห่งคอนเทสต์ขวัญใจแอดนี่แหละคร้าบบบ ในเกมนี่น่ารักซะไม่มี!! แถมถ้าชนะการประกวดล่ะก็ จะมีเหล่าแฟนๆ ของเรามาให้ของด้วยแหละเออ!! เป็นปลื้มเป็นบ้าเลยล่ะครับ!!

 

Secret Base Guild สร้างกองกำลังขึ้นมา!!

ฐานทัพลับเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นที่พักใจเลยแฟนๆ ทั้งหลายเลยทีเดียว มาคราวนี้ มีการรวมพรรคพวกขึ้นด้วย!! โดยให้เทรนเนอร์สร้างฐานทัพของตัวเองขึ้นมา แล้วเซฟ QR Code เอาไว้ เพียงเท่านี้ เมื่อต่ออินเตอร์เนตกับทั่วโลกแล้ว ก็จะสามารถเข้าฐานทัพลับของคนอื่นๆ เพื่อชักชวนมาเป็นพวกเราได้ (ตราบเท่าที่เขาคนนั้นไม่ย้ายที่) และเรายังสามารถ Track ฐานทัพของเรากับเพื่อนได้ด้วยใน AreaNav

 

และสิ่งที่ทำให้แอดดีใจมากที่สุดครับ…เมื่อเปิดขึ้นไป พรึ่บ!! ไม่มีรู!!! ปกติฐานที่นี่จะมีรูสองอันจากภาคเก่า แต่นี่รูหายไปแล้ว ถือเป็นเรื่องสะดวกสบายอย่างยิ่งเลยครับ!!

 

นั่งชิลกับเพื่อนครับ ^^ หามาให้ครบเร็วๆ กันนะ~

 

สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สำคัญ

ต้องเข้าใจว่า นี่เป็นภาคที่รีเมคขึ้นมาจากภาคเก่า ตัวละครจึงต้องเป็นชุดและ Appeal ของตัวละครนั้นๆ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ จึงเป็นการจำกัดอิสรภาพของผู้เล่นจากภาคก่อนอย่างมาก แต่ก็ไม่เสมอไป!! เมื่อเราขอเสนอ…Dowsing Machine!! ที่จะทำให้คุณดูดีขึ้นมาทันตา!!

 

ล้อเล่นครับ… ข้อดีของเกมก็มีอยู่ อย่างเช่นรายละเอียดปลีกย่อยที่ว่าซาเมฮาดะ (Sharpedo) ว่ายน้ำได้เร็วมาก ตัวเกมเลยทำให้เมื่อใช้ Surf ผ่านซาเมฮาดะ จะทำให้ว่ายน้ำเร็วขึ้นมาก มากพอๆ กับขี่ Mach Bike เลยล่ะครับ และอื่นๆ ที่แอดยังไม่เจอ

 

สรุปแล้ว แอดรู้สึกยังไงกับภาคนี้บ้าง? ในฐานะแฟนคนหนึ่งของภาคนี้ ที่มีเนื้อเรื่องน่าติดตามทั้งในมังงะหรือในเกม และระบบต่างๆ ที่นำมารีเมคให้ดีขึ้น แอดคิดว่ามันเป็นภาคที่สุดยอดภาคหนึ่งเลยครับ และคิดว่ายอดขายน่าจะสู้กับราชายอดขายเกมตัวพ่ออย่างมอนฮันได้เลย

แต่สำหรับคุณภาพเกมที่เป็นภาคต่อ และควรจะพัฒนาให้ดีขึ้นแล้ว แอดคิดว่าการที่ค่ายเกมอื่นให้คะแนนรีวิวไม่ค่อยดีนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยครับ เมื่อภาคนี้ยังมีเฟรมเรทตกอยู่บ้าง และจำกัดการแต่งตัว เพิ่มเนื้อเรื่องเสริม และทำให้เกมสะดวกสบายขึ้น ไม่ได้ทำให้เกมเกิดความท้าทายขึ้นเลย  แถมยังไม่มีแพทช์ของ ORAS ให้ X&Y อีกต่างหาก ทำให้ไม่สามารถสู้กันได้ (เพราะท่าและ Mega Evolution ตัวใหม่ของ ORAS ไม่ได้มีใน X&Y ด้วย) เหมือนเป็นการบังคับเปลี่ยนภาคเลยล่ะครับ

แต่คิดว่าการนี่วาดะซังไม่เปิดเผย Mega Evolution ทั้งหมดถือเป็นเรื่องดีครับ เท่านี้แฟนๆ แต่ละคนก็จะมุ่งมั่นจะเสาะหาหิน Mega ของตัวที่ตนเองชอบและไม่หมดหวังว่าจะไม่มีร่าง Mega Evolution สำหรับทั้งหมดที่กล่าวมานี้ แอดหลุนขอให้คะแนนเกมนี้…..

9/10 ครับผม!! โดย 1 คะแนนขอหักออกไปจากการแต่งตัวไม่ได้ และทำให้ X&Y เสียเปรียบ ORAS อย่างมาก

ก็จบลงไปแล้วสำหรับการ ในครั้งนี้ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะครับ ทริกเล็กๆ น้อยๆ จะตามมาในภายหลังแน่นอนครับ ^^ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้าเมื่อแอดหลุนซูเนโอะอะไรใหม่ๆ มาอีกนะครับ หึหึหึ

About LhooLhoon

Chatpol Akkawattanakul

Check Also

CEO Pokemon Company เผยอุปกรณ์ช่วยเล่นเกม Pokemon GO ตัวใหม่จะทำให้ผู้เล่นปลอดภัยกว่ามากกว่านี้

CEO บริษัท Pokémon Company  คุณ Tsunakazu Ishihara ให้สัมภาษณ์กับทาง Nikkei ว่าอุปกรณ์ช่วยเล่นเกม Pokemon GO ตัวใหม่จะทำให้ผู้เล่นเล่นเกม Pokemon GO ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น …