2018/06/21 8:54:18 PM
Home » nintendo » 3ds » CORE GAMER – Game of The Year 2014 !!

CORE GAMER – Game of The Year 2014 !!

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับปี 2014 ต้องบอกเลยว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่มีเรื่องราวมากมายที่เกี่ยวข้องกับเกมอย่างมาก และตัวเกมหลายๆเกมที่ออกมาในปีนี้ก็ถือเป็นเกมฟอร์มยักษ์มากมาย ซึ่งก็มีทั้ง สมหวัง และ ผิดหวัง กันไปหลายเกม หลายคน เราไปดูกันดีกว่าว่า สำหรับ สตาฟ ของเรามีอะไรบ้าง

HeartlesS
Game – Dragon Age : Inquisition
Platform – /XONE//X360/
Genre – RPG

Inquisition_members

แน่นอนเลยว่า สำหรับผม ปีนี้ เกมที่ดีที่สุดไม่มีอะไรอื่นเลยนอกจาก Dragon Age Inquisition ที่ต้องออกปากชมเลยว่าทำออกมาได้ เพอร์เฟค มาก ไม่ว่าจะด้วยด้านเกมเพลย์ ด้านสตอรี่ ด้านการออกแบบ และอื่นๆที่เล่นแล้ว รู้สึกได้เลยว่าทีมงานตั้งใจทำเกมนี้ออกมามากๆ สเน่ห์ของตัวละครต่างๆ บทพูด ความสำคัญของสิ่งต่างๆที่ทั้งมีพูดถึงตรงๆ และให้เราหาอ่านเอาเอง ถือว่าเป็นการกลับมาที่ประทับใจผมมากใน ฐานะของเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกม RPG ทั้ง ญี่ปุ่นและฝรั่ง ในภาคแรกนั้น DA ถือเป็นอะไรที่ดีมากอยู่แล้ว แต่มาเสียด้วยภาคสองที่กลายเป็นเกมแอคชั่นดาดๆทั่วไปเลย

แต่ไม่ใช่เลยกับ Inquisition ที่ทีมงานเข้าใจว่าคนเล่นต้องการอะไรทั้งคนเล่นใหม่และเก่า ตัวเกมมีความเป็นแอคชั่นที่เข้าใจง่ายกว่าภาคแรกอย่างมากในขณะเดียวกันก็ยังมีความเป็น การวางแผน แบบภาคแรกอยู่ด้วย แม้จะไม่ CORE ไม่ละเอียดอ่อนเท่ากับภาคแรก แต่ก็ถือว่าตอบโจทย์แฟนเก่าได้อยู่บ้าง และได้ใจแฟนใหม่อย่างง่ายๆ ต้องขอออกปากชมจริงๆ รวมถึงบทพูดและนิสัยของ NPC แต่ละตัวที่มีสเน่ห์เป็นของตัวเองมาก ผมเชื่อว่าคนที่เล่นเกมนี้และอ่านเรื่องราวต่างๆ จะต้องมี NPC ที่ชอบที่สุดอยู่ในใจแน่นอน เพราะทุกคนมีความเป็น คน อยู่มาก ลงตัว

ด้านกราฟฟิคของเกมก็ต้องออกปากชมอีกเช่นกันว่า สวยสดงดงามแฟนตาซี สุดๆตัวฉากออกแบบมาอย่างตั้งใจ รายละเอียดครบถ้วนและกว้างมากกกกกกกก บางฉากถึงกับต้องหยุดแล้วอุทาน “เยกเข้” อยู่บ่อยๆและสิ่งสำคัญเลยคือ มอนสเตอร์ประเภท มังกร ที่ทำออกมาได้ดีมากกกกกกกกกกกกกก ตอนสู้กับมังกรนี้เป็นอะไรที่ มันส์ และ ลุ้นมาก ถ้าคุณไม่ overgear ไปตีมันอะนะ

สรุปโดยรวมแล้ว Dragon Age Inquisition เป็น GAME OF THE  YEAR สำหรับผมในปีนี้จริงๆ ด้วยทุกอย่างที่มีในตัวเกมครับ….นี้เอาจริงๆไม่ใช่ยกให้แค่ GOTY นะ….แต่แบบรู้สึกว่านี้มัน GAME OF MY LIFE เลยด้วยซ้ำ เหยดแหม๋…


Solid King

เกมที่เลือก – The Sims 4
เครื่อง – PC
แนว – Simulate
เหตุผลที่เลือก – โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเกมจำลองสถานการณ์(Simulate)อะไรอยู่แล้ว สร้างนู่นนี้นั้น(ทำลายในบางครั้ง) สำหรับภาค 4 นั้นถึงจะมีการลดเรื่อง Open World ไปอยู่ระดับนึงนั้นแต่ลูกเล่นต่างๆในเกมยังมีเยอะอยู่มากมายให้หลายคนเข้าไปค้นหากัน(ทุกวันนี้ยังค้นไม่หมดเลย)  การสร้างตัวละครในเกมที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้นเพียงแค่ดึงไปดึงมาเท่านั้น ตัวเกมก็มีอะไรให้ทำมากยิ่งขึ้น ระบบ multi-tasking ที่สามารถทำอะไรหลายอย่างได้พร้อมๆกัน เกมที่หลากหลายไม่จำเจนี้แหละเกมในใจผมเลย ประทับใจแพทเสริม(?)สระว่ายน้ำที่เพิ่มโดยไม่ใช่เป็นการซื้อแพทแบบภาคก่อนๆด้วย สุดท้ายเกมบ้าอะไรสร้างบ้านสร้างตัวละครเป็นวัน =_=”

12-27-14_2-18 AMวิ่งไปหิวไป

ส่วนภาพต่อไปนี้เป็นเกมที่ทำให้ผมเสียสมาธิในการเล่นเกมที่สุดในปี 2014 ครับ

เกมที่ทำให้เสียสมาธิในการเล่นมากที่สุดแห่งปี 2014

datiche
ชื่อเกม : Code:Realize 創世の姫君(Sousei no Hime gimi)
เครื่อง PSVita
แนว : Otome Game
เหตุผลที่เลือก : เพื่อจะได้ไม่ออกทะเลมาก ขอลิสเป็นข้อๆค่ะ
1. แน่นอน เพราะผู้ชายหล่อ ลูแปงหล่อค่ะ! (หา นี่ไม่ได้ให้มาโหวตผู้ชายเหรอ?)

image

เหย แต่เกมแนวนี้ CG ดีมีชัยไปกว่าครึ่งจริงๆนะ คนวาดคือคุณ miko ที่วาด Toki no Kizuna(十鬼の絆), Moujuu Tsukai to Ouji sama(猛獣使いと王子様)
2. อันนี้โคตรจะความเห็นส่วนตัว เพลง bgm เพราะค่ะ 55555555
3. เนื้อเรื่องโดนค่ะ เกมนี้จะยกเอาตัวละครดังๆจากนิยายของทางยุโรป(มั้ง) หลายเรื่องมา อย่างเช่น จอมโจรลูแปง , แวน เฮลซิ่ง , แดรกคิวล่า , แฟรงเกนสไตน์ ฯลฯ สถานที่ในเรื่องส่วนใหญ่คือเมืองอุตสาหกรรมลอนดอนค่ะ นางเอก หรือ คลาวเดียร์ เป็นคนที่มีพิษร้ายอยู่ทั่วร่างกาย ถ้าสัมผัสอะไรโดยตรงของพวกนั้นจะละลายไปเลย แม้แต่วัตถุที่แข็งที่สุดในโลกค่ะ
จบได้ฟินดีนะคะ คือเกมนี้ พระเอกคือจอมโจรลูแปงที่ไปขโมยตัวนางเอกมา แต่ตอนเล่นเราจะจีบลูแปงไม่ได้ ต้องเคลียร์รูทคนอื่นๆให้ครบก่อน (ติ่งนี้ดิ้นเลยทีเดียว เพราะชอบแค่ลูแปง)
common route ในเกมยาวนะคะ หลาย chapter แต่โดยส่วนตัวคิดว่าสนุกดีค่ะ เนื้อเรื่องจะออกแนวบู๊มากกว่าในตอนแรก ค่อยๆไปหวานในตอนเข้ารูทส่วนตัวของแต่ละตัวละคร ฉากหลังเป็นเมืองอังกฤษอะไรงี้ ฟินเบาๆค่ะ ใครเล่นแนวนี้แล้วกำลังคิดอยู่ ลองดูนะคะ (จริงๆเกมแนวนี้ขึ้นกะความชอบค่า) หวังว่าปีหน้าน้องสเลย์(Tales of Zestiria)ของป้าจะได้ขึ้นแท่นนะฮ้า~ //ลุกขึ้นทำท่าเลิฟแอนด์พีช
ปล. สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า ไว้เจอกันในสรุปเนื้อเรื่อง+ซับอนิเม Tales Of Zestiria นะจร๊ะ~~


 

TommyT

ถ้าถามถึงเกมที่ยกให้เป็นที่สุดแห่งปี 2014 นี้ …. มีหลายเกมจริงๆครับ แต่ละค่ายเปิดตัวและจัดแต่ละเกมมานี่

สนุกและสมกับที่รอคอยในเกมยุคนี้จริงๆหลายเกมเลยครับ ผมแทบจะหมดตัวกินแกลบมาหลายหน แต่ก็รอดมาได้ 55555

แต่ถ้าจะให้ยกมาจริงๆ เกมเดียวผมให้เกมนี้ครับ

1912510_10203561700955402_8387212886916646482_o

หลายๆสำนัก หันหลังให้กับเกมนี้…ด้วยมีข้อติ และ ตำหนิ มากมาย  แต่สำหรับผม เกมนี้ผมยกให้เป็นเกมที่มี ระบบ co-op หรือ ระบบช่วยกันเล่นที่ดีที่สุด ที่เคยมีมาครับ

ตัวเกม แรกๆอาจจะวกวน น่าเบื่อ แต่นั่นคือ คอนเซปต์ของเกม ที่ให้เราคือ การ์เดี้ยนมือใหม่ครับ เป็นเวลาให้เราได้ ฟูมฟัก ฝึกตน จนถึงจุดๆนึง

และเมื่อเราได้เป็น การ์เดี้ยน เต็มตัว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องออกไปท่องโลกกว้าง และนั่นแหละครับ ความสนุกของเกมถึงเริ่มขึ้น….

 

เกมนี้ให้ผมได้หมดทุกอารมณ์เลยครับ ทั้งฟิน ทั้งเฟล ทั้งเศร้า ทั้งนอยด์ ทุกอย่างที่เกมๆนึงจะให้ได้ และถ้าใครที่เล่น จะรู้ว่าเกมนี้มี ด่าน Raid

ที่ถือเป็นจุดคุ้มทุนที่สุดของเกม ที่ให้เราได้พิสูจน์ตัวเอง การเล่นจะต้องมีทีม 6 คน และไม่มีการสุ่มคนอื่นมาเล่น…และตัวด่านถูกออกแบบให้ต้องเล่น 6 คนจริงๆ

ระบบนี้ทำให้ เพื่อนที่เล่นเกมด้วยกันกับผมมา สนิทกันมากขึ้น และ…ทำให้ผมได้เจอเพื่อนกลุ่มใหม่..กลุ่มนึง ที่กว่าผมจะหาทีม และรวมทีมกันมาได้ ลำบากมากๆ

ทีมผมเริ่มจากศูนย์ ทั้ง 6คน ต่างเป็นมือใหม่ในการลุยด่านที่ว่านั้น กว่าที่เราจะฝ่าแต่ละด่านมาได้ กว่าเราจะสื่ิอสารกันเข้าใจ กว่าเราจะจูนกันติด กว่าเราจะอดตาหลับขับตานอน

ตี 1 ตี 2 เกือบทุกๆวัน เป็นเวลากว่าเดือน จนในที่สุดเราก็ สามารถ ปราบบอสลงได้ … จะมีกี่เกมที่ทำให้คน 6 คน เล่นซ้ำๆ และ กรีดร้อง พร้อมๆกันตอนปราบบอสได้ครั้งแรก..

เกมนี้ ทำได้ครับ ^ ^

 

นั่นแหละครับ ผมถึงยกให้ เกม Destiny เป็น เกมยอดเยี่ยมแห่งปี 2014 สำหรับ ผมครับ


 

Lhoon

ถ้าถามถึง ผมคิดว่าควรจะเป็นเกมที่เล่นได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อ ไม่วางมือและคุ้มค่าแผ่น (ฮา) ซึ่งก็หมายความว่าสนุกทุกครั้งที่เล่นนั่นเองครับ โดยเกมๆ นั้นสำหรับผมแล้วคือ Monster Hunter 4G นั่นเอง!! เป็นเกมที่ผมยก Play time ให้มากที่สุดใตอนนี้เลยก็ได้ครับ

เครื่อง : Nintendo
แนว : Action RPG

monster-hunter-4g-ultimate-07-14-14-1

ผมเองไม่เคยเล่นภาค 4 เคยแต่เพื่อนเอามาให้เล่นให้หน่อย (พลองแมลงจัดเต็ม) พอมาภาคนี้เห็นตัว Limited ออก ผสมกับตอนลองเล่นภาค 4 แล้วสนุกดี เลยจัดมาซะหนึ่งชุด บอกตามตรงว่าเคยผิดหวังกับแคปหมูครับ ที่ทิ้ง Play Station ไป แต่ตอนนี้กลับมาชื่นใจเหมือนเดิมแล้วครับ ที่ยังคงสร้างผลงานคุณภาพดีๆ แบบนี้มาให้เล่นกัน

มาพูดถึงคุณภาพกันบ้างดีกว่า ระบบที่เข้าใจง่าย คนไม่เคยเล่นภาค 4 แบบผมยังเล่นได้ไม่สะดุด อีกทั้งระบบ Online กับ Local Play ที่ทำให้เล่นได้กับเพื่อนที่ไหนก็ได้ ทำให้กลายเป็นเกม Multiplay แบบเต็มสูบ และเหมาะกับ 3DS มากๆ ในแง่ของระบบเทรดกิลด์การ์ด/แมวผ่าน Miiverse ทั้งเพิ่มระดับความท้าทาย G แล้วยังลือๆ กันว่านำ Monster ที่เล่นด้วยยากมากอย่าง ミラボレアス亜種(祖龍) (White Fatalis) มาด้วย เรียกได้ว่าเล่นกันยาว อัพของกันนานไม่มีเบื่อแน่นอน

ส่วนตัวผมเองก็เล่นออนไลน์กับเพื่อนๆ ทุกคืนครับ ความเร้าใจที่เลเวล HR สูงขึ้นเรื่อยๆ ระดับความยากก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมากตาม ทำให้เกมดังๆ ที่ออกทีหลังไม่ได้กิน Play time ของผมแน่นอน ทั้งยังออนไลน์ได้เจอเพื่อนญี่ปุ่นที่แม้จะสื่อสารได้งูๆ ปลาๆ ก็ยังเล่นสนุกด้วยกันได้ ทำให้ผมเลือกเกมนี้เป็น Game of the year ครับ!!

 


 

Nomad 

2014-11-18_00002

“พาแม่กลับบ้านเรา, Lakshmana”

Title: Far Cry 4
Platform: PC, PS3, PS4, Xbox 360, Xbox One
Genre(s): FPS
Release Date: Nov 18, 2014
Developer: Ubisoft Montreal

สืบทอดเจตนารมณ์จากเกมที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในปี 2012 อย่าง Far Cry 3 ที่มีตัวละครที่น่าจดจำอย่าง Vaas Montenegro ที่จิตได้สะใจผู้เล่นทั่วโลกมาแล้ว โดยภาคนี้ Ubisoft Montreal ได้พาผู้เล่นกลับมาทดสอบจิตใจตัวเองในดินแดนธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร แต่ปราศจากสิ้นเชิงซึ่งเสรีภาพ อย่าง Kyrat ที่ถูกปกครองโดย จอมเผด็จการสีชมพู Pagan Min

ss

Selfie รูปนี้คงต้องโด่งดังไปทั่ว Kyrat เป็นแน่แท้ !!

ตัวเกมแม้จะถูกนำเสนอในรูปแบบเดียวกับที่เคยถูกนำเสนอใน Far Cry 3 มาแล้ว แต่ต้องชมเชยทีมงาน Ubisoft ที่นำเอาแต่ข้อดีของเกมรุ่นพี่มา ทั้งล่าสัตว์ ยิงนก ระเบิดปลา เดินป่า ปีนเขา เมายา ลอบฆ่า ฝ่าดงกระสุน ทำให้ตัวเกมนั้นเล่นได้นานมากขึ้น และตื่นเต้นมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งตัว Quest ต่างๆ ในเกม ก็ออกแบบมาได้ดีทั้ง Main Quest และ Side Quest ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการเอาชีวิตรอดในประเทศนี้กันอย่างยาวนานทีเดียว ถือเป็นคุณค่าที่ดีของตัวเกมนี้จนทำให้ผมเลือกเกมนี้ขึ้นเป็น โก๊ะตี๋ ( GoTY, Game of The Year) เลยทีเดียว


 

TheYA

2557-12-26_10h25_54

“พาหนูไปมุมมืด,สาวข้างถนน”

Title: GTA V

Platform: PS4,Xbox One

Genre(s): First-Person Action, Third-Person Action

Release Date: Nov 18, 2014

Developer: Rockstar North

Publisher: Rockstar Games

GTA V  คือเกมส์แห่งปีของ TheYa เกมส์นี้ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณใดๆ ก็รู้ดีว่ามันเทพขนาดไหน เนื่องจากเป็นเกมส์ที่เปิดให้ผู้เล่นอิสระมากจนไร้ขีดจำกัด ซึ่งในชีวิตจริงทำไม่ได้ และหากเหล่ามวลมหาประชาเกมเมอร์ท่านใดเป็นคอหนังแก๊งสเตอร์อย่าง The Godfather, Plup Piction, usual suspect,The Departed ทาง Rockstar Games จัดเต็มบทสนทนาจี๊ดๆ มาแทรกในเกมส์อย่างแนบเนียนเลยทีเดียว แถมตัวละคร เนื้อเรื่องวางได้ดี มีที่มาที่ไป มีผลแห่งกรรมชัดเจน น่าติดตามเนื้อเรื่องของเหล่าโจรทั้งสามจนถึงจบเกมส์ เหมือนนั้งดูหนังแก๊งสเตอร์ดีๆ เรื่องนึงเลยล่ะครับ

gta_5_actors

………แต่เกมส์ GTA V  นี้ สำหรับสังคมไทยกลับกลายเป็นตัวอันตรายนะครับ เป็นต้นเหตุให้สังคมไทยเสื่อมโทรมในสายตาสื่อไทยอันดับ 1 เลยที่เดียว มีอะไรโทษเกมส์นี้ก่อน เช่น

2557-12-15_13h22_22

หนุ่มเมาเกมส์จีทีเอ โดยสื่อไทย

หรือ

2557-12-26_10h13_35

“หนุ่มมหาลัยประท้วงขอให้เปิดวิชาเล่นเกมส์จีทีเอ”โดยสำนักโหร อ.ยะ

และ

2557-12-26_10h08_41

“สาวไอดอลทำตัวเลียนแบบสาวเกมส์จีทีเอ”โดยสำนักโหร อ.ยะ

กับ

2557-12-26_10h09_56

“เจ้าสำนักตั๊กหม้อเข้าใจผิดนึกว่าแผ่นจีทีเอเป็นคัมภีร์ปีศาจ”โดยสำนักโหร อ.ยะ

นั้นแหละฮะท่านผู้อ่าน ถึงจะเป็นเกมส์ด้านมืดในสังคม ถูกแบนในหลายประเทศ แต่ในแง่ของการตอบโจทย์ คำว่า “เกมส์” GTA V  ตอบสิ่งที่เหล่าเกมส์เมอร์ต้องการได้ป็นอย่างดี ให้ทั้งความสนุก มีสาระ ไม่มีสาระ เกมส์นี้มีให้เกมส์เมอร์ทุกท่านเลือกเสพย์ได้ ตามความต้องการของแต่ละคน นี่ทำให้เกมส์นี้ โค้ชยะให้ GTA V เป็นผู้ชนะของปีนี้ไปครองอีก 1 ปีครับ

เนื้อหาบทความของ TheYa มีเนื้อหาล่อแหลมเนื่องจากติดเกมส์จีทีเอ โปรดใช้ท่าอากาศยานในการอ่าน


เป็นยังไงบ้างกับ GOTY ของแต่ละคน แล้วเพื่อนๆล่ะ ? มีเกมอะไรดีๆบ้าง
พูดคุยกันได้ครับผ่านทั้งทางเว็บและเฟสบุ๊ค
แล้วพบกันใหม่ปีหน้า 2015 ! ขอบคุณทุกคนมากครับที่อยู่ด้วยกันมา

About HeartlesS

HeartlesS

Check Also

Dead by Daylight เตรียมลง PS4, Xbox One ในปี 2017 นี้

Starbreeze Studios และ Behaviour Digital ประกาศเตรียมส่งเกม Dead by Daylight เกมแนวสยองขวัญสุดดังลงเครื่องเกม PlayStation 4 และ Xbox One …