2018/06/21 2:13:44 AM
Home » microsoft » Review : Far Cry Primal
Far Cry® Primal_20160223190046

Review : Far Cry Primal

(Primal แปลว่า ปฐม ในที่นี้น่าจะหมายถึง ดั้งเดิม น่ะนะครับ) เป็นเกมภาคต่อของ ซีรีส์ Far Cry ที่ไม่นับเป็นภาคหลัก โดยภาคนี้ถูกจัดให้เป็นโลกเราย้อนหลังไป 10,000ปีก่อน เป็นสมัยยุคหินกลางโน่นแน่ะครับ ซึ่งยุคนี้เป็นยุคที่โลกเราใกล้เคียงกับสภาพในปัจจุบันที่สุดครับ พื้นดินเริ่มมีเกาะต่างเกิดขึ้นหลังจากยุคน้ำแข็งผ่านมา มนุษย์เริ่มมีความรู้สึก รู้จักอาย มีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม มีพิธีกรรมต่างๆ เริ่มรู้จักทำสุสาน วาดภาพตามผนัง อาวุธที่ทำจากหินเริ่มมีขนาดเล็กลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สัตว์ที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ก็มีพวก แมมมอธ กับเสือเขี้ยวดาบ ที่เราๆน่าจะเคยได้ยินมาครับ

ภาคนี้ตัดเอาอาวุธพวกปืนออกไปหมดนะครับ รวมทั้งพวกพาหนะต่างๆก็ถูกตัดออกไปด้วย จะมีแต่พวกอาวุธในระยะใกล้กับกลางอย่างธนูและหอกเท่านั้นครับที่มีให้ใช้

โดยอ้างอิงตามหลักความเป็นจริงที่ควรจะเป็นของมนุษย์ในยุคนั้นๆครับ

Far Cry® Primal_20160223191038

***อาวุธหนักแบบปืนไม่มีให้ใช้นะครับ ว่ากันด้วยอาวุธดั้งเดิมล้วนๆ ***

Far Cry® Primal_20160223190859

เรารับบทเป็นมนุษย์ยุคหิน นามว่า Takkar ครับในภาคนี้ เวลาคุยกันเป็นภาษาอะไรไม่รู้ แต่มีซับไตเติ้ลครับ ไม่ต้องห่วง ฮ่าๆๆๆๆ


ภาพและเสียง

ภาพสวยสุดๆ ด้วยตัวเกมเป็นยุค 10000ปีก่อน เลยเป็นป่าเขาลำเนาไพรซะส่วนมาก ต้นไม้เยอะหญ้าแยะ สัตว์ต่างๆเต็มไปหมด แค่เดินชมวิวป่าก็รู้สึกฟินมากๆแล้วครับ

โมเดลตัวละครสวยสมส่วนดูสมยุคสมัย ผมนี่ช่วงแรกๆแทบไม่ได้ทำอะไร เดินชมวิวซะส่วนมาก ฮ่าๆๆๆๆ ฉากต่างๆไดนามิคมาเต็ม ขยับไหวตามแรงลมด้วย แสงเงาสวย

เสียงสมจริง รอบทิศทาง เสียงเดิน เสียงสัตว์ต่างๆเหมือนมาก ฟังดีๆแยกออกด้วยนะ ว่าเป็นสัตว์ประเภทไหน หมู กวาง ร้องไม่เหมือนกันนะเออ สอบผ่านแบบเหลือๆทั้งภาพและเสียงครับ

Far Cry® Primal_20160223220415

โมเดลตัวละครชาวบ้านที่เราช่วยมา หน้าตาไม่เหมือนกันด้วยนะ แสงเงาสวยสมจริง

 

Far Cry® Primal_20160223211826

Far Cry® Primal_20160223212630

แสงยามเช้า สมจริง

 

Far Cry® Primal_20160223211832

ต้นไม้เยอะแยะมากมาย หญ้าเพียบเลย ขยับไหวตามลมด้วย

 

Far Cry® Primal_20160223191134

แมมมอธตัวเป็นๆ มีให้เห็นในเกมนี้ เหมือนยังกับตัวจริงๆ

 

Far Cry® Primal_20160223191716

มนุษย์ยุคนั้น เริ่มมีความรู้สึก รู้จักพิธีกรรมแล้วนะครับ มีการสร้างสุสานให้คนที่จากลาไปด้วย


เกมเพลย์

เปลี่ยนเป็นแนวเป็น action adventure แบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งแทนนะครับ ด้วยตัวเกมไม่มีปืน ระเบิด หรืออาวุธหนักให้ใช้แบบภาคเก่าๆ อาวุธทุกชิ้นต้องสร้างขึ้นเองหมดครับ อาวุธหลักๆที่ใช้ได้ช่วงแรกๆก็มีจะมี ธนูที่เป็นอาวุธระยะกลาง หอก และพวกไม้ตีต่างๆครับ ต้วเกมยังคงระบบเดิมๆของภาคก่อนๆอยู่ อย่างการล่าสัตว์มาทำของ ยา อาวุธ การเก็บไม้ เก็บพืชต่างๆเพื่อทำยารักษา โดยเกมนี้พลังชีวิตไม่ได้ฟื้นขึ้นได้เอง ต้องรักษาตัวด้วยการกด สามเหลี่ยม นะครับ

ตัวเกมเน้นไปที่การเอาตัวรอดในโลกอดีต การทำภารกิจช่วยพวกพ้อง มีภารกิจหลัก ภารกิจรอง และภารกิจแบบสุ่มออกมาให้เราได้เล่นเยอะแยะไปหมดครับ การเดินหาวัตถุดิบเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ด้วยการที่เป็นโลกอดีต ตัวเกมเลยออกไปในแนวทางที่เรียบง่าย เน้นไปทางล่าสัตว์ เก็บค่าของตามทาง สะสมค่าประสบการณ์เพื่ออัพสกิลต่างๆ โดยสกิลในภาคนี้ มีมามากกว่าภาคก่อนๆเพราะมีการเอาสกิลของพวกพ้องเป็นตัวช่วยด้วย ใครที่เคยเล่นภาคก่อนๆมาก็จะเข้าใจได้ไม่ยากครับผม

Far Cry® Primal_20160223191926

กด R3 เพื่อเข้าโหมดสะกดรอยนะครับ เป็นโหมดที่เอาไว้มองหาของที่เราสามารถเก็บมาคราฟได้ รวมถึงรอยเท้าสัตว์ต่างๆ ร่องรอยเบาะแสก็ได้ด้วย

 

Far Cry® Primal_20160223192815

Far Cry® Primal_20160223192655

เล่นไปซักครู่ เราจะสามารถจุดไฟที่อาวุธได้ตลอดเวลานะครับ สามารถเอามาไล่สัตว์ต่างๆตอนกลางคืนได้ เอามาเผาสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเพื่อสร้างทางหนี หรือไล่สัตว์ก็ได้ด้วย แถมเพิ่มพลังโจมตีให้อาวุธนั้นๆอีกต่างหาก เยี่ยมจริงๆ (ระวังอย่าเอาไฟไปเผาพวกสัตว์แล้วกันนะครับเพราะเราจะเสียวัตถุดิบไปเลย มันไหม้ไฟนั่นเองครับ)

 

Far Cry® Primal_20160223193304

สามารถสลับอาวุธในมือได้สองอันนะครับ และเข้าหน้าจอเลือกอาวุธด้วยการกด L1 สามารถคราฟกระสุนและอาวุธใหม่ได้ที่หน้าจอนี้

 

Far Cry® Primal_20160223194230

หน้าจอแสดงสกิลต่างๆครับ จะเห็นได้ว่า นอกจากสกิลของตัวเราแล้ว ยังมีสกิลของเพื่อนๆมาช่วยด้วย เช่นสกิลสามารถแสดงตำแหน่งของใบไม้ในบริเวณรอบๆได้เป็นต้นครับ

 

Far Cry® Primal_20160223194655

***หน้าต่างแสดงวัตถุดิบต่างๆที่เรามีครับ เลขสีเขียวคือจำนวนเต็มที่พกได้ตอนนั้นๆ สามารถอัพเกรดเพื่อเพิ่มจำนวนที่พกได้ครับ ***

 

Far Cry® Primal_20160223195459

หน้าต่างแสดงสมาชิกในทีมครับ ตัวหมู่บ้านเรา สามารถอัพเกรดได้นะครับ

 

Far Cry® Primal_20160223213144

แผนที่ในเกมเบื้้องต้น แสดงตำแหน่งภารกิจต่างๆ ประเภทของสัตว์ที่ล่าได้

 

Far Cry® Primal_20160223220132

เราสามารถช่วยชาวบ้านเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรได้ด้วยนะครับ โดยคนที่เราช่วยจะไปอยู่บ้านเราทันทีครับ


สรุป

-ตอนเปิดตัวทีแรกแล้วรู้ว่าทำออกมาแนวย้อนยุคแบบนี้ ทำเอาเฉยๆเหมือนกันนะ ยิ่งรู้ว่าไม่มีปืนระเบิดให้ตูมตามด้วย ยิ่งแล้ว

-แต่ขึ้นชื่อว่า Far Cry ทำให้อดไม่ได้ที่จะต้องลอง บวกด้วยตัวอย่างที่ปล่อยออกมาหลังๆก็ชวนน่าเล่นอยู่

-พอลองแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ ตัวเกม คงความเป็นต้นแบบ Far Cry ในตัวมันเองได้อยู่

-ใครเลยเล่น far cry จะทำความเข้าใจได้ไม่ยาก เล่นได้เลยครับ เพราะรูปแบบก็คล้ายเดิมๆอยู่

-ตัวเกมเรียบง่าย เล่นง่ายพอสมควร เน้นล่าสัตว์ คราฟของ อัพสกิล ทำภารกิจทั้งหลักและเสริม มีอยุ่ครบ

-มีสัตว์โหดๆ ดุๆ อยู่เช่นเคย ล่ายากกว่าเดิมด้วย ฮ่าๆ เพราะไม่มีอาวุธหนักช่วยแล้ว

-สกิลเพียบ แยกย่อยเยอะแยะ มีสกิลของพรรคพวกเป็น สกิลเสริมด้านต่างๆ

-อาวุธทุกชิ้น ต้องคราฟเอง ไม่สามารถหาซื้อได้แบบภาค 4

-ภาพสวยมากกกกกกก เสียงดี รอบทิศทาง ตัวละครพูดภาษายุคหินฟังไม่ออก ฮ่าๆๆๆ แต่มีซับอังกฤษนะ

-ไม่มีโหมดออนไลน์ เล่นคนเดียวล้วนๆ นับว่ากล้ามากๆในช่วงที่ทุกเกมมีออนไลน์แบบนี้

-ใครหาเกมเล่นสนุกๆเพลินๆช่วงนี้ เกมนี้แนะนำเลยครับ เล่นสนุก เพลินมากๆ

-เดินชมวิวก็คุ้มละ 5555


จบละครับ รีวิว Far Cry primal ภาคใหม่ล่าสุดในซีรีส์นี้ ผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับผม แถมท้ายด้วยภาพถ่ายจากเกมเช่นเคยครับ

 

 

 

 

Far Cry Primal (Primal แปลว่า ปฐม ในที่นี้น่าจะหมายถึง ดั้งเดิม น่ะนะครับ) เป็นเกมภาคต่อของ ซีรีส์ Far Cry ที่ไม่นับเป็นภาคหลัก โดยภาคนี้ถูกจัดให้เป็นโลกเราย้อนหลังไป 10,000ปีก่อน เป็นสมัยยุคหินกลางโน่นแน่ะครับ ซึ่งยุคนี้เป็นยุคที่โลกเราใกล้เคียงกับสภาพในปัจจุบันที่สุดครับ พื้นดินเริ่มมีเกาะต่างเกิดขึ้นหลังจากยุคน้ำแข็งผ่านมา มนุษย์เริ่มมีความรู้สึก รู้จักอาย มีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม มีพิธีกรรมต่างๆ เริ่มรู้จักทำสุสาน วาดภาพตามผนัง อาวุธที่ทำจากหินเริ่มมีขนาดเล็กลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สัตว์ที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ก็มีพวก แมมมอธ กับเสือเขี้ยวดาบ ที่เราๆน่าจะเคยได้ยินมาครับ ภาคนี้ตัดเอาอาวุธพวกปืนออกไปหมดนะครับ รวมทั้งพวกพาหนะต่างๆก็ถูกตัดออกไปด้วย จะมีแต่พวกอาวุธในระยะใกล้กับกลางอย่างธนูและหอกเท่านั้นครับที่มีให้ใช้ โดยอ้างอิงตามหลักความเป็นจริงที่ควรจะเป็นของมนุษย์ในยุคนั้นๆครับ ***อาวุธหนักแบบปืนไม่มีให้ใช้นะครับ ว่ากันด้วยอาวุธดั้งเดิมล้วนๆ *** เรารับบทเป็นมนุษย์ยุคหิน นามว่า Takkar ครับในภาคนี้ เวลาคุยกันเป็นภาษาอะไรไม่รู้ แต่มีซับไตเติ้ลครับ ไม่ต้องห่วง ฮ่าๆๆๆๆ ภาพและเสียง ภาพสวยสุดๆ ด้วยตัวเกมเป็นยุค 10000ปีก่อน เลยเป็นป่าเขาลำเนาไพรซะส่วนมาก ต้นไม้เยอะหญ้าแยะ สัตว์ต่างๆเต็มไปหมด แค่เดินชมวิวป่าก็รู้สึกฟินมากๆแล้วครับ โมเดลตัวละครสวยสมส่วนดูสมยุคสมัย ผมนี่ช่วงแรกๆแทบไม่ได้ทำอะไร เดินชมวิวซะส่วนมาก ฮ่าๆๆๆๆ ฉากต่างๆไดนามิคมาเต็ม ขยับไหวตามแรงลมด้วย แสงเงาสวย เสียงสมจริง รอบทิศทาง เสียงเดิน เสียงสัตว์ต่างๆเหมือนมาก ฟังดีๆแยกออกด้วยนะ ว่าเป็นสัตว์ประเภทไหน หมู กวาง ร้องไม่เหมือนกันนะเออ สอบผ่านแบบเหลือๆทั้งภาพและเสียงครับ โมเดลตัวละครชาวบ้านที่เราช่วยมา หน้าตาไม่เหมือนกันด้วยนะ แสงเงาสวยสมจริง   แสงยามเช้า สมจริง   ต้นไม้เยอะแยะมากมาย หญ้าเพียบเลย ขยับไหวตามลมด้วย   แมมมอธตัวเป็นๆ มีให้เห็นในเกมนี้ เหมือนยังกับตัวจริงๆ   มนุษย์ยุคนั้น เริ่มมีความรู้สึก รู้จักพิธีกรรมแล้วนะครับ มีการสร้างสุสานให้คนที่จากลาไปด้วย เกมเพลย์ เปลี่ยนเป็นแนวเป็น action adventure แบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งแทนนะครับ ด้วยตัวเกมไม่มีปืน ระเบิด หรืออาวุธหนักให้ใช้แบบภาคเก่าๆ อาวุธทุกชิ้นต้องสร้างขึ้นเองหมดครับ อาวุธหลักๆที่ใช้ได้ช่วงแรกๆก็มีจะมี…

มาดูคะแนนกัน

ภาพเสียง สุดๆ - 9
เนื้อเรื่องน่าติดตาม - 9
เกมเพลย์ เดิมๆไปนิด - 8
ความคุ้ม ไม่มีออนไลน์ แต่มีอะไรให้ทำเยอะ - 8
ระบบต่อสู้ ทำดี ยิงธนูได้สะใจ - 8.5

8.5

เกมดี เล่นเพลิน ภาพสวย เสียงดี

User Rating: Be the first one !

About TommyT

Itsorachai Amornpitak

Check Also

Dead by Daylight เตรียมลง PS4, Xbox One ในปี 2017 นี้

Starbreeze Studios และ Behaviour Digital ประกาศเตรียมส่งเกม Dead by Daylight เกมแนวสยองขวัญสุดดังลงเครื่องเกม PlayStation 4 และ Xbox One …